ประโยชน์ของถั่วงอก
ถั่วงอกที่บางคนไม่ชอบกิน และมักเขี่ยออกจากอาหาร หรือไม่เช่นนั้นก็ไม่ใส่ผสมลงไปในเมนูที่กินเลย เพราะกลิ่นที่เฝื่อนฝาดเฉพาะตัว แต่รู้หรือไม่ว่า ถั่วงอกโดยเฉพาะที่ยังสดและปลอดสารจะมีพลังชีวิตที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่น และชะลอวัย เนื่องจากมีสารต้านความเสื่อม ชื่อ ออกซินอน อยู่นั่นเองนอกจากนี้ ถั่วงอก ที่เพาะมาจากถั่วเขียว ถั่วดำ ยังมีวิตามินและเกลือแร่สูง ขณะที่ถั่วงอกหัวโต ซึ่งเพาะมาจากถั่วเหลือง มีโปรตีนและไขมันสูง อีกทั้งส่งกลิ่นชัดเจน มีเนื้อกระด้างกว่าถั่วงอก
สำหรับเมนูอาหารจากถั่วงอก แนะนำ 'ยำถั่วงอกกุ้งสด' ทำ ไม่ยาก เริ่มจากล้างถั่วงอกให้สะอาด เด็ดหางถั่วงอกออก แต่ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นของถั่วงอก อาจนำถั่วงอกที่เด็ดหางแล้วไปแช่ในน้ำเดือดสัก 2 นาที จากนั้นแช่น้ำเย็นต่ออีก 2 นาที และสะเด็ดน้ำพักไว้ หันไปลวกกุ้งแบบพอสุก ต่อด้วยการทำน้ำยำ โดยโขลกพริกไทย พริกชี้ฟ้า พร้อมกับกระเทียมให้แหลก โขลกจนเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ใส่พริกขี้หนู สุดท้ายนำน้ำยำ กุ้งลวก และถั่วงอกคลุกเคล้ารวมกันก็เป็นอันเสร็จขั้นตอน ทราบคุณประโยชน์ที่มีอยู่ในถั่วงอกกันแล้ว คราวหน้าจะกินก๋วยเตี๋ยว ผัดไท หรือหอยทอด อย่าลืมกินถั่วงอกด้วยล่ะ แล้วมาอย่าลืมมาติดตามเทคนิคการปลูกถั่วงอกกันได้ในครั้งหน้าครับ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ทีมเดลินิวส์ออนไลน์
biogang.net
0 comments:
Post a Comment