ส่วนการเพาะถั่วงอกเพื่อบริโภคในครัวเรือนนั้น เราแนะนำให้เพาะครั้งละ 1/2 กิโลกรัม จะได้ถั่วงอกที่ตัดรากแล้วประมาณ 2 กิโลกรัม โดยยังไม่ได้แช่น้ำล้างเอาเปลือกออก สามารถนำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ในครัวเรือนโดยทดลองทำก่อน ถ้ามีตลาดต้องการก็เพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ จุดขายถั่วงอกไร้รากอยู่ตามร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านผัดไทยและร้านอาหาร
วัสดุอุปกรณ์
- ถั่วเขียว 1/2 กิโลกรัม
- ตะกร้าพลาสติก 1 ใบ ขนาดก้นตะกร้าขนาด 9-12 นิ้ว
- ถุงดำอย่างหนา 1 ใบ
- ตาข่ายพลาสติก 6 อัน (ตามขนาดของตะกล้า)
- กระสอบป่าน 7 อัน (ตามขนาดของตะกล้า) แช่น้ำให้ชุ่ม
- ไม้ไผ่ ขนาด 1 นิ้ว ยาวประมาณ 9-12 นิ้ว 3 อัน
ขั้นตอนและวิธีทำ
- ถั่วเขียวล้างน้ำให้สะอาด 3 ครั้ง เอาเมล็ดที่ลอยและสิ่งเจือปน ออกให้หมด
- ผสมน้ำเดือด 1 ส่วนต่อน้ำเย็น 2 ส่วน นำถั่วเขียวที่ล้างแล้ว ลงแช่น้ำที่ผสมไว้ 8 ชั่วโมง
- การเพาะถั่วงอกเริ่มจาก วางกระสอบป่านไว้ก้ตะกล้า ตามด้วยตาข่ายพลาสติก นำถั่วเขียวที่แช่ไว้แล้วโรยบนตาข่าย ประมาณ 2 กำมือ และคลุมด้วยกระสอบป่าน ทำเป็นชั้นๆ จำนวน 6-8 ชิ้น นำตะกร้าวางลงในถุงดำ โดยเอาไม้ไผ่วางบนก้นถุง รดน้ำให้ชุ่มเช้า-เย็น ทั้ง 3 วัน ปิดปากถุงดำไว้
- วางไว้ในที่เย็นๆภายในบ้าน ประมาณ 3 วัน 2 คืน จะได้ถั่วงอกที่อวบขาวสวย สะอาดไร้รากปลอดสารพิษ ไว้ประกอบอาหารบริโภคในครัวเรือนทำเพื่อเสริมรายได้ในครัวเรือน
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
จำหน่ายชุดเพาะถั่วงอกตัดราก (ถั่วงอกคอนโด) แบบไม่ใช้กระสอบ ระบบน้ำหมุนเวียน รดน้ำอัตโนมัติ ใช้น้ำน้อยครับ ตามเข้าไปดูที่เพจ
ReplyDeletehttps://www.facebook.com/parttimesprouts
https://www.facebook.com/EmseuTechnology